โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ

ในวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
วิทยาลัยการอาชีพแกลง ได้ดำเนินการจัดโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปีการศึกษา 2569
โดยมี นายพรชัย ปิ่นสุวรรณ ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพแกลง เป็นประธานในพิธี พร้อมกล่าวเปิดโครงการและให้โอวาทแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ และสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและพันธุกรรมพืชตามแนวพระราชดำริ
การจัดโครงการในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้บริหาร ครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนนักศึกษา มีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและพันธุกรรมพืช ตลอดจนส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการศึกษา สำรวจ รวบรวม และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรท้องถิ่นอย่างเหมาะสมและยั่งยืน
ภายในโครงการมีกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงานตามโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ การสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การปลูกฝังคุณธรรมด้านความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการส่งเสริมให้นักเรียนนักศึกษาเห็นคุณค่าของทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น
การดำเนินโครงการในครั้งนี้ นับเป็นการสนองพระราชดำริในการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน พร้อมทั้งเป็นการพัฒนาผู้เรียนให้มีความรู้ ควบคู่กับการมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และสามารถนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม
วิทยาลัยการอาชีพแกลงมุ่งมั่นส่งเสริมการเรียนรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน เพื่อพัฒนาสถานศึกษาและชุมชนให้เกิดความยั่งยืนต่อไป
ณ อาคารเอนกประสงค์ วิทยาลัยการอาชีพแกลง









































